Masjid Baiturrahman Semarang

มัสยิดบัยตุรเราะห์มานเซอมารัง เป็นหนึ่งมัสยิดที่ถูกสร้างขึ้นด้วยความสง่างามและคลาสสิกที่มีลักษณะเฉพาะของหอคอย ณ เมืองเซอมารัง ประเทศอินโดนีเซีย มัสยิดแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม 1968 ซึ่งในตอนแรกเริ่มของการสร้างถูกเริ่มด้วยการวางเสาเข็ม 137 ต้น เพื่อเป็นฐานของมัสยิดและเพื่อทำให้อาคารมัสยิดมีความแข็งแรง โดยใช้เวลาในหารก่อสร้าง 6 ปีนับจากวันแรกที่เริ่ม ซึ่งถูกเปิดใช้เป็นทางการในวันที่ 15 ธันวาคม 1974 โดยประธานาธิบดี Soeharto รูป

การมีขึ้นของมัสยิดแห่งนี้ในสมัยนั้นถือว่าเป็นความภาคภูมิในของประชากรชาวเมืองทั้งหลาย มัสยิดแห่งนี้ถูกตั้งอยู่ใกล้กับ Simpang lima หรือเรียกได้ว่าเป็นวงเวียนใหญ่ที่มีทางแยกออกจากกัน 5 ทาง ซึ่งถือว่าเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองเซอมารังก็ว่าได้ มัสยิดแห่งนี้ถูกออกแบบและถูกสร้างขึ้นด้วยกับศิลปะแบบดั้งเดิมของชาวเมือง มัสยิดแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวางถึง 11,765 ตารางเมตร ถือว่าเป็นมัสยิดที่ใหญ่พอสมควรและยังสามารถรองรับผู้คนได้หลายพันคนเลยทีเดียวรูป

Advertisement

Advertisement

ปัจจุบันนี้มัสยิดแห่งนี้ไม่ได้เปิดเพียงเพื่อให้พี่น้องชาวมุสลิมได้ประกอบพิธีการทางศาสนาอย่างเดียว แต่ยังสามารถเป็นที่รวมตัวของประชาชนต่าง ๆ และยังคงเป็นจุดศูนย์กลางของการเผยแพร่ศาสนาด้วยเช่นกัน แต่ถึงแม้ดูรวม ๆ จะเป็นการทำพิธีเกี่ยวกับศาสนา แต่ก็ยังเป็นจุดท่องเที่ยวพักผ่อน ถ่ายรูปกับอาคารมัสยิดเองได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากอาคารมัสยิดมีความแปลกไหม่จากประเทศไทย หากมาเที่ยวอินโดนีเซียแน่นอนทุก ๆ คนจะเห็นถึงความแตกต่างของมัสยิดที่ประเทศไทยและมัสยิดที่ประเทศอินโดได้อย่างชัดเจน เนื่องจากประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรชาวอิสลามเยอะมาก จึงทำให้สามารถมองเห็นมัสยิดได้ทั่วไป ซึ่งแต่ละมัสยิดจะมีจุดโดดเด่นและมีประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำเป็นของตนเอง รูป

Advertisement

Advertisement

อาคารมัสยิดแห่งนี้ใช้ศิลปะสถาปัตยกรรมของการสร้างอาคารอินโดนีเซียแบบดั้งเดิม พร้อมหลังคารูปทรงพีรมิดที่กว้างมากครอบคลุมอาคารหลังนี้ทั้งหมด จากนั้นบนหลังคามีการสร้างเครื่องประดับที่ไม่เหมือนใครเป็นรูปทรงเหมือนดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน ส่วนทางด้านขวาของด้านหน้าของมัสยิดถูกสร้างหอคอยที่มีลักษณะคล้ายกับประภาคาร ความคล้ายคลึงกันนี้สามารถมองเห็นได้ทั่วทั้งอาคารโดยมีรูปร่างเหมือนหลังคา  การห่อสีขาวช่วยเพิ่มความสวยงามของหอคอยจากระยะไกล ทางเข้ามีบันไดไม่กี่ก้าวจากนั้นรอบ ๆ อาคารก็ได้รับการระบายอากาศที่สวยงามและเมื่อเข้าสู่มัสยิดเราจะประหลาดใจกับรูปแบบต่าง ๆ ของการประดิษฐ์ตัวอักษรที่สวยงามด้วยสีเหลืองทอง หนึ่งในการประดิษฐ์ตัวอักษรที่โดดเด่นที่สุดคือในทิศทางของ Qiblat ( ทิศทางที่หันหน้าไปเพื่อทำการละหมาด ) ซึ่งเป็นการประดิษฐ์ตัวอักษรที่ได้รับการออกแบบและทาสีในรูปแบบครึ่งวงกลมโดยมีรูปแบบการเขียนเป็นพระนามชื่ออัลลอฮฺ ( พระเจ้าในศาสนาอิสลาม ) รูปสุดท้ายนี้มัสยิดแห่งนี้ยังมีร้านค้า เสื้อผ้ามุสลิม ยาสมุนไพร หนังสือและไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารรอบ ๆ มัสยิดและอื่น ๆ อีกมากมาย หากผู้ใดเดินทางมาเที่ยวเมืองเซอมารังหรือมาเที่ยว Simpang Lima จุดกลางของเมืองก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะ ณ มัสยิดแห่งนี้ เพื่อเก็บความทรงจำดี ๆ แก่มัสยิดที่มีความสวยงามและยิ่งใหญ่แห่งนี้ รูป

Advertisement

Advertisement

ตำแหน่ง
ถนน Simpang Lima , Pekunden , Kecamatan Semarang tengah , Kota Semarang , Jawa Tengah 50241


รูปภาพปกและภาพประกอบทั้งหมดจาก : ผู้เขียน ( Pigusso )