สวัสดีนักอ่านทุกคน วันนี้จะมาชวนทุกคนเดินป่า Trail จากหาดริ้นข้ามเขาไปหาดยวนกัน ก่อนอื่นเลยขอแนะนำหาดริ้นกับหาดยวนก่อน หาดริ้นกับหาดยวนเป็นชื่อของหาดที่ตั้งอยู่ในเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี สถานที่ขึ้นชื่อเรื่อง ฟูลมูนปาร์ตี้ ซึ่งหาดริ้นที่กำลังพูดถึงคือหาดที่จัดฟูลมูนปาร์ตี้นั้นเอง แต่วันนี้เราจะไม่ได้พาทุกคนไปฟูบมูนปาร์ตี้ แต่จะชวนทุกคนมาออกกำลังกายด้วยการ เดินป่าข้ามเขาจากหาดริ้นไปหาดยวน พร้อมแล้วไปกันเลย 

   เริ่มต้นเดินทางด้วยการขับรถไปทางหาดริ้นแล้วจะเจอเซเว่นที่สองของหาดริ้น จะเห็นต้นมะขามข้างๆเซเว่นให้สังเกตฝั่งตรงข้าม เซเว่น จะเห็นอาคารที่สร้างไม่เสร็จ ให้ขับรถขึ้นไปทางอาคารนิดนึงจะสังเกตเห็นป้าย HAAD YUAN TRAIL ต้องสังเกตดีๆป้ายเล็กมาก แล้วให้เดินขึ้นตามป้ายที่ชี้ได้เลย

ป้ายที่ต้องสังเกตทางขึ้นตอนแรกค่อนข้างชัน แนะนำให้ใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาวมาป้องกันอาการระคายเคืองจากหญ้าและที่สำคัญป้องกันยุงเพราะทางที่เดินยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติสูงมาก ต้นไม้ต้นหญ้าเยอะมาก ยุงก็เลยเยอะเช่นกัน

Advertisement

Advertisement

ทางขึ้นค่อนข้างชัน

ระหว่างทางเดินจะมีทั้งที่ราบและที่ชันแต่เราสามารถเดินตามทางไปได้เลยเพราะเส้นทางเท้าค่อนข้างชัดเจน แต่ห้ามออกนอกเส้นทางเด็ดขาด เดินไปสักพักใหญ่จะเจอจุดชมวิวจุดแรกที่สามารถมองเห็นได้ทั้งหาดริ้นที่ใช้จัดฟูลมูนปาร์ตี้และสามารถมองเห็นเกาะสมุยได้อีกด้วย

จากรูปที่เห็นชายหาดสีขาวคือหาดริ้น ที่เป็นเกาะไกลออกไปคือเกาะสมุยจากูปด้านบนพื้นที่มีสีขาวคือชายหาดของหาดริ้น ส่วนที่เห็นเหมือนมีเกาะอีกเกาะถัดจากหาดริ้นคือเกาะสมุย 

 แต่จุดหมายเราไม่ได้จบอยู่แค่นี้เราเดินต่อค่ะ เพื่อไปจุดชมวิวที่สอง ที่สามารถมองเห็นวิวได้ทีเดียวสามหาดคือหาดยวน หาดเทียนและหาดว่ายน้ำ ระหว่างทางถึงแม้ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่ให้ร่มเงาแต่ด้วยทางที่ชันบ้างราบบ้างก็เล่นเอาเหนื่อยเหงื่อออกพอสมควรเดินมาได้สักพักใหญ่เราจะเจอ จุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นได้ทั้งสามหาดทำให้ความเหนื่อยล้าจากการเดินหายเป็นปลิดทิ้ง

Advertisement

Advertisement

จากรูปจะเห็นเป็นอ่าวใหญ่ๆสามอ่าว นั้นคือ หาดยวน หาดเทียน หาดว่ายน้ำ นับจากใหล้ไปไกล

จากรูปจะสังเกตเห็นเป็นอ่าวใหญ่ๆสามอ่าวซึ่งได้แก่ หาดยวน หาดเทียน และหาดว่ายน้ำ นับจากใกล้ไปไกล ซึ่งจุดมุ่งหมายที่เราจะไปคือหาดยวนนั้นก็คือตรงหาดที่เห็นทรายขาวๆอยู่ด้านล่างนั้นเองพักได้สิบห้านาทีก็เดินทางกันต่อ แต่รอบนี้ทางส่วนใหญ่จะเป็นทางราบและทางลงเนิน อาจไม่เหนื่อยมากแต่เจ็บเล็บเท้ามากค่ะ ทางสายนี้ตลอดทางจะเห็นป่าดิบชื้นที่สมบูรณ์มากๆตลอดทางเลยก็ว่าได้

ระหว่างทางไปหาดยวน

ต้นไม้สมบูรณ์มาก

นอกจากจะได้ชื่นชมความสมบูรณ์ของป่าไม้ระหว่างทางยังได้ยินเสียงนก ได้เจอลิงอีกด้วย เดินไปสักพักจะเห็นท้องฟ้ามากขึ้นเป็นเครื่องหมายให้รู้ว่าใกล้ออกจากป่าแล้ว สุดทางออกจากป่ามีป้ายชี้บอกทางไปหาดยวน

Advertisement

Advertisement

ป้ายบอกทางไปหาดยวนหลังจากเจอป้ายที่บอกอีก900 เมตรถึงหาดยวนแต่ความรู้สึกคือไกลพอสมควรกว่าจะถึง เมื่อเจอป้ายนี้แล้วก็เดินไปตามทางถนนก็จะสังเกตเห็นต้นมะพร้าวเรียงรายระหว่างทางเดินทำให้รู้สึกใกล้ถึงหาดแล้ว

ระหว่างทางลงหาดเดินต่ออีกสักพักก็เจอหาดทรายขาว น้ำใส นั้นก็คือหาดยวนเป้าหมายสุดท้ายก็ทริปนี้ ด้วยความล้าจากการเดินป่าการได้ลงแช่น้ำทะเลคือฟินสุดๆ น้ำที่หาดใสมากๆ

น้ำใสน่าเล่นมาก

น้ำใสมากกก

 

ทะเลสวยมากสุดท้ายป้ายที่บอกจากหาดริ้นว่า 1.7 กิโลเมตรแต่เดินจริงๆคือ 5 กิโลเมตร คนที่เดินบ่อยๆอาจใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมงแต่ผู้เขียนเองปกติที่ไม่ค่อยออกกำลังกายใช้เวลาไป 3 ชั่วโมงครึ่ง 5555 ด้วยความที่เราออกเดินทางตอนเที่ยงแล้ว รวมถึงใช้เวลาที่ทะเลนานหน่อยและด้วยความเหนื่อยล้าจึงไม่สามารถเดินกลับไหวแล้วเลยขอติดเรือชาวบ้านมาลงหาดริ้น ชาวบ้านใจดีมากให้ติดเรือกลับมาด้วย แต่หากมีคนกังวลว่ากลัวจะเดินกลับไม่ไหวปกติจะมีเรือหางยาวรับจ้างส่งผู้โดยสารจากหาดยวนไปหาดริ้นอยู่แล้ว  แต่ถ้าใครอยากไปเที่ยวหาดยวนแบบสบายๆไม่อยากเดินให้เหนื่อยก็สามารถนั่งเรือรับจ้างจากหาดริ้นมาหาดยวนได้ ราคาไปกลับประมาณคนละ300 บาท แต่หากใครชอบการเดินป่าแบบนักเขียน อยากแนะนำให้มาเดินเลย ป่าดิบชื้นที่นี่สมบูรณ์มาก ทางก็เห็นได้ชัดถ้าเดินตามทางไม่ต้องกลัวหลงที่สมคัญจุดชมวิวสวยมากกกกกกก มาลองเดิน ป่ากันดูนะคะ  จบด้วยรูปการนั่งเรือกลับหาดริ้นท่ามกลางฝนตกของเรา 555กลับบ้านกัน

 

รูปทั้งหมดถ่ายโดยนักเขียนเองจ้า