สวัสดีครับเพื่อน ๆ เป็นไงกันบ้างครับช่วงนี้ วันนี้กลับมาพบกับผมอีกครั้งและผมจะพาเพื่อน ๆ ไปลิ้มลองอาหารอินโดนีเซียเหมือนเดิมนั้นเอง เนื่องจากผมได้ใช้ชีวิต ณ ประเทศอินโดนีเซียมาประมาณ 2 ปีกว่า ๆ ก็ได้พบเจออาหารที่มันแปลกตาหลายอย่างมากมาย ซึ่งผมเองไม่เคยเห็นมาก่อนเลยในประเทศไทยเราเอง ถึงแม้อาหารจะแปลกตา แต่ก็ทำให้ผมได้ลิ้มลองรสชาติใหม่ ๆ และยังได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยได้รับมาก่อน ถึงจะเป็นอาหารที่แปลกตา แต่ความอร่อยที่อยู่ภายในไม่ได้น้อยหน้าเลยทีเดียว 
Seblak

และสำหรับวันนี้ผมได้พบกับอาหารคาวชนิดหนึ่งที่มีรสชาติเผ็ดร้อน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรสชาติเผ็ดจัดจ้านเป็นอย่างมาก อาหารชนิดนี้มีชื่อว่า " Seblak " เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดจากเมือง Bandung ประเทศอินโดนีเซีย และยังถูกตั้งให้เป็นอาหารประจำเมืองบันดุงด้วยเช่นกัน ซึ่งนาน ๆ ไปก็ได้แพร่หลายไปยังเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศ แต่ก็ยังคงมีการใช้ชื่อหรือตราโลโก้ของร้านว่า " Seblak Bandung " เพื่อเป็นการแจ้งให้รู้ถึงสูตรต้นตำหรับนั้นเองร้าน

Advertisement

Advertisement

รูปผมเองไม่ได้อยู่เมืองบันดุง แต่อยู่ ณ เมืองเซอมารัง ซึ่งห่างกันพอสมควร แต่อาหารประจำเมืองบันดุงก็ได้มาให้ผมลิ้มลองถึงเมืองเซอมารังด้วยเช่นกัน ร้านที่ผมได้ไปชิมและลิ้มลองชื่อร้านว่า " SEBLAK JAWARA BANDUNG "

อาหารส่วนผสมของอาหารชนิดนี้ก็จะเป็นเส้นใหญ่เหนียว ๆ แบบเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่อาจจะไม่เหมือนกันและมีไข่ไก่พร้อมกับน้ำซุปรสเผ็ดที่สามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ตามใจชอบ ตั้งแต่ระดับ 1- 10 และยังสามารถเลือกวัตถุดิบอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่งจะมีอยู่ในรายการเมนูให้เลือกเยอะแยะมากมายป้ายร้าน

ส่วนตัวผมจะชอบสั่ง Seblak Bakso Jamur หรือ Seblak Mie Sosis คือจะเพิ่มลูกชิ้นกลม ๆ  + เห็นนางผ้า หรือ หมี่ + ลูกชิ้นยาว ๆ และอีกหลาย ๆ เมนูที่มีความอร่อยไม่แพ้กันเลยทีเดียว ในส่วนของราคาก็จะอยู่ประมาณ 9,000 - 21,000 รูเปียห์ หรือประมาณ 20 - 50 บาท ขึ้นอยู่กับเมนูที่เลือกทาน ถือว่าไม่แพงเลยใช่ไหมล่ะครับเพื่อน ๆ เพราะจะทำให้ได้รับทั้งรสชาติแปลกใหม่และสามารถทำให้อิ่มท้องได้อีกด้วย เมนู

Advertisement

Advertisement

สุดท้ายนี้ผมก็อยากจะฝากเมนูอาหารชื่อ Seblak ( สับเหล็ก ) นี้ไว้ให้เพื่อน ๆ ทุก ๆ คนได้ลิ้มลอง หากมีโอกาสมาเที่ยวหรือมาศึกษา ณ อินโดนีเซีย ถือว่าเป็นอาหารที่ตอบโจทย์ผู้ที่ชอบกินของเผ็ด ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


รูปทั้งหมดโดยผู้เขียน