ผ่านไป 2 ตอนแล้วกับ one day trip ในอุบลราชธานีและศรีสะเกษ ทริปอีสานใต้ของเราครั้งนี้มาปิดทริปกันที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา การเดินทางไปพิมายค่อนข้างสะดวกสำหรับคนไม่มีรถ เพราะรถทัวร์โคราช-พิมาย-ชุมพวงจะผ่านหน้าปราสาทหินพิมายเลย 

ก่อนไปที่ปราสาทหินพิมาย เราแวะที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ก่อน ที่นี่เก็บวัตถุไฮไลท์ของปราสาทหินในอีสานใต้ไว้มากมาย โดยเฉพาะปราสาทหินพิมายและพนมรุ้ง

ค่าเข้าชม 20 บาทสำหรับคนไทย ซื้อตั๋วแล้วเข้าไปดูข้างในกัน 

ภาพโดย food.travel.addict                                                                                    ภาพโดย food.travel.addict

ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งเป็นสามส่วน สะท้อนว่าดินแดนแถบนี้มีผู้คนอยู่อาศัยมาตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์นับพันปี จนกระทั่งอิทธิพลของขอมเข้ามา จึงเกิดการสร้างปราสาทหินขึ้นมากมาย ส่วนใหญ่จะนับถือไศวนิกายหรือพระศิวะเป็นใหญ่ ไวษณพนิกายหรือพระวิษณุเป็นใหญ่ และพุทธมหายาน

Advertisement

Advertisement

ส่วนที่  1  จัดแสดงเรื่องพัฒนาการของสังคมในดินแดนแถบอีสานตอนล่างแสดงถึงรากฐานการกำเนิดวัฒนธรรมที่มีรากฐานจากความเชื่อด้านต่างๆ  ตลอดจนวัฒนธรรมจากภายนอกที่เข้ามามีบทบาทตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน

ส่วนที่ 2  จัดแสดงโบราณวัตถุศิลปะเขมรในอีสานตอนล่าง  หลักฐานความเจริญก้าวหน้าต่างๆ  เช่น  ศาสนา  สังคม  เศรษฐกิจ   

ส่วนที่ 3  จัดแสดงศิลาจำหลัก จัดแสดงโบราณวัตถุซึ่งเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมหินทราย  เช่น ทับหลัง  หน้าบัน  บัวยอดปราสาท  เสาประดับกรอบประตู  กลีบขนุน  ปราสาทจำลอง   

ทับหลังสลักภาพพระวิษณุปางวามนาวตาร (วิษณุตรีวิกรม หรือพระวิษณุก้าวสามก้าว) พบที่กู่สวนแตง จังหวัดบุรีรัมย์

Advertisement

Advertisement

ภาพโดย food.travel.addictวามนาวตาร เป็นปางที่ 5 ของพระวิษณุที่อวตารเป็นพราหมณ์เตี้ย อสูรท้าวพลีทำพิธีบูชายันต์ ทำให้อสูรมีฤทธิ์มาก ยึดเทวโลกและมนุษย์โลกไว้ พระวิษณุจึงต้องอวตารเป็นพราหมณ์เตี้ยนาม วามน ไปร่วมพิธีบูชายันต์ เมื่อท้าวพลีหลั่งน้ำบนฝ่ามือพราหมณ์วามนแล้ว ถามว่าจะขออะไร พระวิษณุจึงขอแผ่นดิน 3 ก้าว ท้าวพลีก็ยินดีให้ พราหมณ์วามนจึงเนรมิตกายให้ใหญ่โต ก้าวเพียง 3 ก้าวก็ได้โลกทั้งสาม คือ โลกมนุษย์ บาดาลและสวรรค์คืนจากอสูร

ทับหลังกู่สวนแตงเรื่องพระวิษณุตรีวิกรมแกะสลักเป็นภาพเล่าเรื่องที่มีเรื่องหลายตอนต่อเนื่องอยู่ในภาพเดียวกัน กล่าวคือ ตรงกลางทับหลังเป็นภาพพระวิษณุสี่กรกำลังก้าวข้ามโลกทั้งสาม ซึ่งแสดงโดยมหาสมุทรซึ่งมีรูปสัตว์และรูปดอกบัว มีพระภูมิเทวี ชายาของพระวิษณุรองรับพระบาทซ้ายด้านขวาทับหลัง เป็นภาพท้าวพลีหลั่งน้ำลงบนมือของพราหมณ์วามน เหนือขึ้นไป เป็นภาพท้าวพลีที่ถูกพันธนาการ มีพระยมแห่งโลกบาดาลยืนคุมอยู่ ด้านซ้ายทับหลัง พระวิษณุใช้พระบาทซ้ายเหยียบอก และพระกรซ้ายจิกพระเกศาท้าวพลี ส่วนเนื้อที่ว่างจะเป็นภาพบุคคลเหาะและภาพสัตว์ต่างๆ

Advertisement

Advertisement

และยังมีภาพทับหลังปางวามนาวตารอีกชิ้นจากปราสาทเมืองแขกในโคราช เป็นภาพพระวิษณุสี่กรกำลังก้าวพระบาท ภูมิเทวีรองรับพระบาทและพระศรีหรือพระลักษมีชายาของพระองค์อยู่ปลายพระบาทซ้าย 

ภาพโดย food.travel.addictทับหลังอุมามเหศวร พระศิวะ (พระอิศวร) และพระนางปาราวตีทรงโคนนทิ พาหนะของพระศิวะ จากปราสาทเมืองแขก

ภาพโดย food.travel.addictประติมากรรมพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์ขอมที่ยิ่งใหญ่ในช่วงท้ายของยุคพระนคร และเป็นผู้สร้างปราสาทบายนหรือนครธม พบที่ปรางค์พรหมทัต ปราสาทหินพิมาย 

ภาพโดย food.travel.addictใช้เวลากว่าสองชั่วโมงในพิพิธภัณฑ์ เราเดินไปปราสาทหินพิมายที่อยู่ใกล้ๆ กัน 

ปราสาทหินพิมายแหล่งโบราณคดีที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์บนพื้นที่ 115 ไร่ แผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 565 เมตร ยาว 1,030 เมตร "พิมาย" น่าจะมาจากคำว่า "วิมาย" หรือ "วิมายปุระ" ที่ปรากฏในจารึกภาษาเขมรบนแผ่นหินตรงกรอบประตูระเบียงคดด้านหน้าของปราสาทหินพิมาย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสร้างขึ้นสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ราวพุทธศตวรรษที่ 16 ในฐานะเทวสถานในศาสนาพราหมณ์ รูปแบบศิลปะเป็นแบบบาปวนผสมกับศิลปะแบบนครวัด ต่อมาปราสาทถูกดัดแปลงมาเป็นสถานที่ทางศาสนาพุทธมหายานในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7

ภาพโดย food.travel.addictภาพโดย food.travel.addictภาพโดย food.travel.addictหิวแล้วไปหาอะไรกินกัน ตอนแรกว่าจะไปหาอะไรแซ่บๆ กิน แต่ร้านที่เล็งไว้ปิดพอดี เลยไปฝากท้องที่ ร้านประจำอำเภอ ร้านกาแฟที่ครบทั้งอาหารจานเดียว ขนมและเครื่องดื่มที่หลากหลายทั้งคนชอบกาแฟและไม่ดื่มกาแฟ ร้านอยู่ตรงข้ามวัดเดิม ใกล้ๆ กับปราสาทหินพิมาย หาไม่ยาก

ภาพโดย food.travel.addictภาพโดย food.travel.addictราคาอาหารและเครื่องดื่ม อาหารเริ่มต้นที่ 59 บาท เครื่องดื่มเริ่มต้นที่ 45 บาท ภาพโดย food.travel.addictรอไม่นานก็มาแล้ว สปาเก็ตตี้คาโบนาร่าแฮม (79 บาท) โปะไข่มาหนึ่งฟอง ปกติจะไม่ค่อยสั่งคาโบนาร่าเพราะกลัวเลี่ยน แต่เห็นในรูปสีสันน่ากินเลยเลือกจานี้ รสชาติไม่เลี่ยน อร่อยมาก กินหมดอย่างรวดเร็ว :)  ภาพโดย food.travel.addictIced matcha lemon (60 บาท) เปรี้ยวนิดๆ สดชื่นเบาๆ 
ภาพโดย food.travel.addictทริปนี้เลนส์กล้องพังตั้งแต่วันแรกของการเดินทาง รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ อาจจะไม่คมชัดไปบ้าง แล้วพบกันใหม่ทริปหน้ากับใต้สุดแดนสยาม เร็วๆ นี้ 

**ภาพประกอบโดย food.travel.addict