จุดเช็กอินใหม่แห่งเมืองน้ำดำ (กาฬสินธุ์) หรือ New Check in Kalasin

ด้านหน้าสวน                                                                                   ภาพถ่ายโดยผู้เขียน      

                     วันนี้ แอ๊ดฯอยากจะเล่าถึงจุดเช็กอินแห่งใหม่ของเมืองน้ำดำหรือกาฬสินธุ์ ที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ 2563 ที่ผ่านมา  แอ๊ดฯเองได้มีโอกาสไปเที่ยวชมความงดงามของเหล่าดอกไม้นานาชนิด  ณ บ้านสวนพรรณฉัตร์ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงสาย 213 กาฬสินธุ์-สมเด็จ ที่จัดสวนประดับประดาตกแต่งอย่างเป็นระเบียบและสวยงาม เพื่อต้อนรับเหล่านักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่ให้มาเยี่ยมชม

                     แม้ดอกไม้จะยังไม่ได้มีมากมายเป็นทุ่ง เป็นไร่ สุดลูกหูลูกตา  แต่ก็สร้างความสดชื่น ตื่นตา ตื่นใจ ให้กับนักท่องเที่ยว ผู้สัญจรผ่านไปมาได้อย่างมากมาย บางคนถึงกับอุทานว่า " ไม่คิดเล้ยว่า กาฬสินธุ์จะมีสถานที่แบบนี้ " ส่วนด้านหลังก็เต็มไปด้วยทุ่งดอกคอสมอสหรือดอกดาวกระจายโทนสีหวานๆ ให้เราๆได้ไปถ่ายภาพกันอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีแปลงผักและผลไม้ที่ยังไม่อาจเดาได้ว่าจะมีพันธุ์อะไรบ้าง เพราะอยู่ในระหว่างการเจริญเติบโต แต่คาดว่าอีกไม่นานเกินรอที่จะได้ชมแน่นอน 

Advertisement

Advertisement

ทุ่งดาวกระจาย                                                                                          ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

                ตอนที่แอ๊ดฯและคณะไปถึง ก็เกือบสายพอๆกับนักท่องเที่ยวหลายคน เมื่อแสงแดดเริ่มทำงาน ทำให้อากาศร้อนมากยิ่งขึ้น แต่เหมือนจะไม่มีผลต่อผู้มาเยือน เพราะทุกคนมีความสุข ยิ้มแย้ม สดชื่น  รวมถึงจัดเต็มมาทั้งเสื้อผ้า หน้าผม เพื่อประชันอวดความงามท้าทายกับเหล่าดอกไม้ที่กำลังชูช่อเบ่งบานกันเต็มพื้นที่ 

Advertisement

Advertisement

                นักท่องเที่ยวมีทั้งที่มาเป็นกลุ่มแก็งค์ มาเป็นคู่ มาเป็นครอบครัว มีทั้งมือสมัครเล่น มืออาชีพในการถ่ายภาพ   นอกจากนี้ ถ้าหากกระหายน้ำ ก็มีร้านกาแฟอยู่ด้านข้างสวน ที่ตกแต่งสวยงามไม่แพ้กัน หากหิวๆก็มีร้านอาหารอยู่ถัดไป แต่ช่างน่าเสียดายที่แอ๊ดฯ ไม่ได้เก็บภาพของร้านกาแฟที่ถูกประดับตกแต่งอย่างสวยงามไม่แพ้กันมาอวด เรียกว่า นอกจากท่านจะอิ่มตา อิ่มใจ แล้วยังอิ่มท้อง ครบจบในที่เดียวโปรดอย่าลืม! เขามีค่าเข้าชมสวนด้วยนะ คนละ 20 บาทเอง ถือว่าเป็นกำลังใจให้ทีมงานดูแลสวนดอกไม้สวยๆให้เราได้ชื่นชม

                ความสดชื่นของเหล่าดอกไม้นานาพันธุ์ รอให้ทุกท่านมาเยี่ยมชม โดยเฉพาะดอกดาวกระจาย หรือคอสมอส อาจจะอวดโฉมให้ชมไปถึงเดือนมีนาคม   แต่ส่วนพันธุ์ไม้ดอกอื่นๆ คงมีให้ชมสลับสับเปลี่ยนกันตลอดทั้งปี  ไหนๆก็อ่านมาถึงบรรทัดนี้ล่ะ แอ๊ดฯ ชวนทุกท่านมาลองทำความรู้จักดอกไม้บางชนิดกันบ้างสิ ว่าเจ้าดอกไม้สีสวยๆเหล่านี้ มีชื่อเรียงนามอย่างไร เพื่อทำให้การชมสวนพรรณฉัตร์มีอรรถรส!!! มากยิ่งขึ้น

Advertisement

Advertisement

ดอกไม้หงอนไก่

                                                                                        ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

ดอกหงอนไก่ดง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Celosia argentea L. var. cristata (L.) Kuntze

ชื่อสามัญ: Cockscomb, Chinese Wool Flower

ชื่ออื่น: หงอนไก่ดง หงอนไก่ดอกกลม หงอนไก่ฟ้า (ภาคกลาง), ด้ายสร้อย สร้อยไก่ (เชียงใหม่), หงอนไก่ฝรั่ง (ภาคกลาง)

วงศ์: AMARANTHACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์: ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 1.0-1.5 ม. ลำต้นเป็นสัน แตกกิ่งก้านสาขามาก ผิวขรุขระ
 

ใบ ใบเรียงสลับ ใบเดี่ยว รูปหอกหรือรูปแถบแคบ กว้าง 1-6 ซม. ยาว 8-15 ซม. โคนใบแหลม ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นคลื่นและมีไขปกคลุม เส้นใบนูนเด่นด้านท้องใบ

ดอก ดอกช่อออกที่ปลายยอด ช่อดอกกว้าง 1.5-2.0 ซม. ช่อดอกมี 2 แบบคือ รูปทรงกระบอกและแบบรูปหงอนไก่ บางครั้งพบทั้งสองแบบในต้นเดียวกัน กลีบรวมมี 4 กลีบ รูปขอบขนานแกมรูปไข่ ยาว 0.6-1.0 ซม. เกสรเพศผู้ปลายแหลมมี 5 อัน ฐานรองดอกเชื่อมติดกันเป็นแผ่นย่น เป็นก้อนกลม ใบประดับรองดอกขนาดเล็กเป็นเส้นคล้ายกำมะหยี่ ดอกสมบูรณ์เพศ กลีบดอกมีหลายสี เช่น แดงสด ขาว และเหลือง
 

ผล ผลรูปไข่ค่อนข้างกลม สีดำเป็นมัน ขนาดเล็ก ผลแห้งแตกแบบมีฝาเปิด สีน้ำตาลอ่อน เมล็ดสีดำ เป็นมัน

ดาวกระจาย2

                                                                                     ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

คอสมอส

ชื่อวิทยาศาสตร์: Cosmos bipinnatus Cav.

ชื่อสามัญ: Cosmos, Mexican aster

ชื่ออื่น: ดาวกระจายฝรั่ง

วงศ์: ASTERACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ต้น ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 2 เมตร ลำต้นทรงสี่เหลี่ยม เกลี้ยงหรือมีขน มีกลิ่นฉุน

ใบ ใบประกอบ 2 ชั้น เรียงตรงข้าม รูปใบหอก ยาว 5-25 เซนติเมตร ใบย่อย 3-5 คู่ ยาว 1-5 เซนติเมตร ปลายแหลมหรือมีติ่งแหลม โคนสอบเรียว ขอบหยักเว้าลึกแบบขนนกเป็นเส้นเรียวยาว แผ่นใบสีเขียว ก้านใบยาว 1-7 เซนติเมตร 

ดอก ดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อแบบช่อกระจุก ออกตามซอกใบ ยาว 10-20 เซนติเมตร ดอกสีขาว สีชมพู หรือสีแดง หรือสองสีในดอกเดียว  เส้นผ่านศูนย์กลาง 4-8 เซนติเมตร ออกดอกตลอดปี

ดอกแพนซี                                                                                              ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

หน้าแมว/Love-in-idleness/Pansy/Stepmother’s Flower
ชื่อวิทยาศาสตร์ Viola tricolor L. and hybrids
วงศ์ Violaceae
ประเภท ไม้ดอกอายุสั้น
ความสูง 15 – 30 เซนติเมตร
ใบ รูปใบหอกแกมรูปรี ขอบหยักมน ใบสีเขียวเข้ม
ดอก ออกที่ซอกใบ 1-2 ดอก เส้นผ่านศูนย์กลางดอก 5-8 เซนติเมตร ดอกชั้นเดียว กลีบดอก 5 กลีบ กลีบบน 2 กลีบมักมีสีพื้นสีเดียว กลีบล่าง 3 กลีบมักแต้มกลางกลีบเป็นสีเข้ม กลีบดอกมีสีขาว เหลือง ชมพู ม่วง แดง ดำ และหลายสีในดอกเดียวกัน


                 แอ๊ดฯขอย้ำอีกครั้ง ว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่นี้ ชื่อ บ้านสวนพรรณฉัตร์ ตั้งอยู่ ริมถนนทางหลวงสาย 213 กาฬสินธุ์-สมเด็จ  เปิดทุกวัน ตั้งแต่  07.00-18.00 น.  การเดินทาง สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 10 นาที หรือสอบถามไปล่วงหน้าจะได้ไม่ไปเก้อ เผื่อเขาปิดปรับปรุงสวน ได้ที่ บ้านสวนพรรณฉัตร์ เบอร์โทร 096-5288869  


                เมื่อย่างเข้าปีศักราชใหม่ ทุกคนต่างต้องการหาความสุข ความสบายใจให้กับตนเอง และการได้อยู่รายล้อมไปด้วยสิ่งสวยๆงามๆเช่นดอกไม้นานาชนิดที่ธรรมชาติสร้างมาและมนุษย์ได้สานต่อความงามนี้ ให้เราได้ชื่นชม นับเป็นสิ่งน่าอภิรมย์ยิ่งนัก นอกจากนี้การได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัว หรือญาติสนิทมิตรสหาย  นั้นทำให้เกิดพลังทั้งกายและใจ เหมือนดังความสดใสของเหล่าดอกไม้จากสวนพรรณฉัตร์แห่งนี้    ขอให้ทุกท่านมีความสุขสดชื่นตลอดปี 2563 

 

อ้างอิง: 

https://il.mahidol.ac.th/e-media/plants/webcontent3/interactive_key/key/describ/ngonkai.htm

 https://www.baanlaesuan.com/plants/annual/138242.html

https://data.addrun.org/plant/archives/468-cosmos-bipinnatus-cav