คำว่า "กีฬา" ที่ทุกคนคุ้นเคยกัน โดยส่วนมากมักเป็นกีฬากลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล วิ่ง ว่ายน้ำ บาสเก็ตบอล แต่ในปัจจุบันที่โลกก้าวไปเร็วในหลาย ๆ ด้าน รวมทั้งทางด้านกีฬาก็ไม่เว้น การพัฒนาต่าง ๆ จึงเกิดขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน รวมไปถึงการตอบสนองความสนใจของเด็กรุ่นใหม่ ๆ ที่มีลักษณะชีวิตที่ชอบความท้าทาย เร้าใจ ตื่นเต้น กว่าในยุคก่อน ๆ กีฬาที่เป็นที่สนใจของเหล่าวัยรุ่นในยุคนี้ ก็ต้องเพิ่มความท้าทาย แต่ก็ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายไปด้วยในคราเดียวกัน  Sportainment การออกกำลังกายแนวใหม่จึงเป็นสิ่งที่มาตอบโจทย์ให้กับเทรดใหม่ในแวดวงกีฬา และการออกกำลังกายของคนในยุคนี้ โดยเทรดที่มาแรงกว่าใคร ๆ เห็นจะเป็น การ Bounce หรือ การโดดเด้งไปเด้งมาบนแทรมโพลีน (Trampoline)trampoline

ภาพประกอบโดย Peggy und Marco Lachmann-Anke จาก Pixabay">pixabay / Peggy Marco

Advertisement

Advertisement

Bounce หรือ การกระโดดนั้น เราก็รู้จักกันมานานแล้ว แต่การกระโดดในสมัยก่อน ๆ นั้น จะมีลักษณะเป็นการกระโดดสูง กระโดดเชือก กระโดดตบ ซึ่งมักจะตามมาด้วยข้อกังขาที่ว่าการกระโดดนั้นไม่ดีต่อข้อเข่าของเราหากเรากระโดดไม่ถูกวิธี ซึ่งหลักการในการกระโดดให้ถูกวิธีนั้น ก็มีอธิบายหลักง่าย ๆ ไว้ ดังนี้

  • ให้เราทำการกระโดดห่างจากพื้นเล็กน้อย เพื่อลดแรงกระแทกเวลาลงพื้น
  • สวมใส่รองเท้าผ้าใบเพื่อช่วยปกป้องเท้า ทั้งจากแรงกระแทกส้นเท้า และข้อเท้าไม่ให้ลงผิดท่า

แต่ในปัจจุบันเรามีตัวช่วยให้การกระโดดนั้นปลอดภัยมากขึ้น ด้วยการใช้ แทรมโพลีน (Trampoline) ผืนผ้าใบที่ถูกขึงให้ตึง แล้วยึดไว้ด้วยโครงเหล็ก และสปริง ช่วยทำให้ลดแรงกระแทกเวลาลงพื้นในยามที่เรากระโดด ซึ่งถ้าจะถามถึงประโยชน์ของการกระโดดแบบ Bounce นั้น ก็มีกล่าวไว้มากมายหลากหลาย จึงขอสรุปไว้คร่าว ๆ ดังนี้

Advertisement

Advertisement

  • อย่างแรกเลยคือช่วยลดแรงกระแทกต่อกระดูก และกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น
  • การกระโดดเป็นการออกกำลังกายแบบ Cardio ที่เป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจ เป็นการบริหารกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยเผาผลาญไขมัน
  • การกระโดดเป็นการออกกำลังกายที่ส่งผลต่อกระดูก และกล้ามเนื้อโดยตรง แต่เนื่องจากแทรมโพลีนช่วยลดแรงกระแทกได้ถึง 80% ทำให้เหมาะกับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายแต่มีข้อจำกัดทางการเคลื่อนไหว หรือผู้ที่กำลังฟื้นฟูร่างกายหลังบาดเจ็บ

ประโยชน์มากหลายขนาดนี้ วันนี้เราจึงจะมาขอรีวิวสถานที่แห่งหนึ่งที่ทำให้การ Bounce ของคุณง่าย และสนุกสนานมากยิ่งขึ้น Jump XL Trampoline Park @ Harbor Pattaya จุดจำหน่ายบัตร

Advertisement

Advertisement

สถานที่ที่จะช่วยให้การกระโดดของคุณสนุกยิ่งขึ้น ลองจินตนาการว่าหากพื้นดินทั้งหมดที่เราเดินผ่านเป็นแทรมโพลีนไปทั้งหมด เราสามารถกระโดดเด้งไปมา ตีลังกากระโดดตลอดเวลาได้ เราจะสนุกสนานขนาดไหน Jump XL Trampoline สามารถเนรมิตให้คุณได้่jumpxl

เมื่อมาถึงด้านหน้าของ Jump XL Trampoline ก็จะมีเคาน์เตอร์ด้านหน้าให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานที่ และแนะนำวิธีการกระโดดอย่างปลอดภัยในเบื้องต้น พร้อมทั้งแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่ด้านในจะคอยดูแล และให้คำแนะนำอย่างละเอียดอีกทีหนึ่ง ตกลงปลงใจกันเรียบร้อย ก็มาซื้อบัตรเข้าเล่นกันเลยดีกว่า ขาพร้อมใจพร้อมอยากกระโดดเต็มที่แล้ว ราคาค่าบริการ เป็นดังนี้

             เด็กเล็ก ความสูงไม่เกิน 120 ซม. 280 บาท ผู้ใหญ่ 380 บาท วันธรรมดาเล่นได้ทั้งวัน วันหยุดเล่นได้ 1.30 ชม.

             ทุกคนต้องใส่ถุงเท้าของทาง JumpXL เพราะเป็นถุงเท้ากันลื่นแบบมาตราฐานช่วยในเรื่องความปลอดภัย สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำครั้งต่อ                 ไปได้ ราคา 60 บาท

เสร็จสิ้นด่านหน้าเรียบร้อย ก็รีบตรงเข้าไปภายใน แบ่งเป็นสองฝั่ง ทั้งสองฝั่งเต็มไปด้วยแทรมโพลีน มีการแยกเป็นโซน เพื่อแยกกลุ่มสำหรับมือโปร และมือสมัครเล่น เพื่อความปลอดภัย มีผู้ดูแลในทุก ๆ จุดไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย นอกจากนั้นยังมีช่วงคลาสสอนการกระโดด ทั้งเบื้องต้น และสำหรับมือโปรเพิ่มระดับความยาก เราสามารถเข้าร่วมได้หากมีคุณสมบัติครบตามคลาสนั้น ๆ นอกจากโซนแทรมโพลีนแล้ว ยังมีโซนกิจกรรมอื่นให้เราได้เพิ่มความสนุกสนานนอกจากการกระโดดด้วย เช่น โซนการปีนป่าย ทั้งแบบเชือก แบบผาจำลอง และมุมเด็กเล็ก แต่ละโซนน่าตื่นตาตื่นใจผาจำลอง

ความประทับใจของสถานที่แห่งนี้ Jump XL Trampoline คือ ความสนุกสนาน อุปกรณ์ครบครัน มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลประจำจุด และที่สำคัญ เราได้ออกกำลังกายไปพร้อมกับความสนุกเหล่านั้น

ลองเปิดใจรับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยดู กีฬาในแบบเดิม ๆ ก็มีเสน่ห์ในแบบของมัน แต่ลองมาสนุกกับกีฬาในแนวใหม่กัน ก็ช่วยเพิ่มประสบการณ์ของเราไปพร้อม ๆ กับสุขภาพร่างกายที่ดี และสุขภาพใจที่อิ่มเอิบจากกีฬาสมัยใหม่ที่มาพร้อมกับความท้าทาย สนุกสนาน และความสะดวกสบายครบครัน

ภาพประกอบโดย Buakhow (ผู้เขียน)

ข้อมูลเพิ่มเติม JumpXL Trampoline