ในวันหยุดที่ไม่ตรงกับผู้ใดเลย อยู่ห้องคนเดียวก็แสนเหงา เลยวางแผนไปเที่ยวคนเดียวตามที่เคยคิดไว้ด้วยความที่ทำงานอยู่ศรีราชาอยู่แล้ว จึงเริ่มด้วยสถานที่ใกล้ตัวก่อน นั่นคือ ‘เกาะลอย’ 

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน : จากจุดชมวิวเกาะลอยเกาะเล็กๆอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลศรีราชาประมาณ 500 เมตร เดินทางข้าม ‘สะพานเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี’ สามารถขับรถข้ามไปได้ หรือถ้าต้องการซึมซับบรรยากาศ รับลมทะเลชิลๆ ก็เดินเท้าเข้าไปเลย เพราะเราเองก็เดินเท้าเช่นกัน ได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วยนะเออ 

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน บนเกาะเป็นที่ตั้งของ ‘วัดเกาะลอยศรีมหาราชา’ วัดนี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงเสด็จมาบำเพ็ญพระราชกุศลหลายวาระ ได้อาราธนาพระสงฆ์มาจำพรรษาที่นี่ด้วย อีกทั้งเป็นที่ประดิษฐานของ ‘หลวงพ่อทันใจ’ ที่ชาวศรีราชาให้ความนับถือ 
ภาพถ่ายโดยผู้เขียน


ภาพถ่ายโดยผู้เขียน


ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

นอกจากวัดไทยเราแล้ว ยังมีสถาปัตยกรรม ‘เก๋งจีน ๘ เหลี่ยม’ ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมหยกขาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยลวดลายเสาของวิหารแกะสลักลายมังกรสวยงาม ภายในมีภาพเขียนสีลวดลายจีน 

Advertisement

Advertisement

วิหารประดิษฐานเทพเจ้ากวนอูหยกขาว เชื่อกันว่าหากได้สักการะบูชาจะดลบันดาลโชคลาภ การค้าขายรุ่งเรือง

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนภาพถ่ายโดยผู้เขียน

บนเกาะลอยยังเป็นทางแยกไปยังท่าเรือที่สามารถโดยสารเรือจากที่นี่ไปยัง ‘เกาะสีชัง’ ได้อีกด้วย ถ้าใครมีเวลาก็สามารถไหว้พระขอพรที่เกาะลอยเสร็จสรรพ ก็นั่งเรือไปเที่ยวเกาะสีชังต่อได้เลย สำหรับเราผู้มีวันหยุดอันน้อยนิด ขอเที่ยวชิลๆที่เกาะลอยก่อนละกัน

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนภาพถ่ายโดยผู้เขียนFacebook: Times Travel เธอ ฉัน เรา เที่ยว

Ig: ontimestamp 

Youtube : Nari’s Wander

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

 

 

 

Advertisement

Advertisement