URBAN YOU FIN


     ร้านกาแฟ เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่สามารถนัดพบกันได้ง่าย อีกทั้งเป็นสถานที่ผ่อนคลายและเป็นสถานที่นั่งทำงานชิล ๆ ได้ไม่มีเบื่อ แต่จะมีสักกี่ร้านที่เป็นร้านที่ถูกใจจนทำให้คุณเป็นขาประจำโดยไม่รู้ตัว

ภาพจาก ผู้เขียนภาพจาก ผู้เขียน
     URBAN เป็นอีกร้านกาแฟติดถนนริมคลองสมถวิล อ.เมือง จ.มหาสารคาม ที่อยู่ใกล้กับ 2 มหาวิทยาลัย คือ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ม.เก่า) และมหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าประจำคือนิสิตนักศึกษาจาก 2 มหาวิทยาลัยนี้
     You & We
     URBAN ได้เข้าถึงและเข้าใจลูกค้าอีกประการหนึ่งคือเรื่องความเป็นส่วนตัวและการพบปะ เพราะที่นั่งถูกแยกออกเป็นส่วน ๆ โดยมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการ ดังนี้

ภาพจาก ผู้เขียนภาพจาก ผู้เขียน
     ลูกค้าที่มาคนเดียวและต้องการความเป็นส่วนตัว จะมีที่นั่งหันหน้าไปทางผนังกระจก เพื่อเห็นวิวด้านนอกและมีความเป็นส่วนตัวค่อนข้างมาก ลูกค้าที่มาเป็นคู่จะมีโต๊ะสำหรับเก้าอี้นวม 2 ตัว หันเข้าหากันโดยตำแหน่งที่จัดวาง ถือว่าเป็นอีกมุมหนึ่งที่ไม่ก้าวก่ายกับมุมอื่น ๆ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นส่วนตัวมาก เพราะอยู่ติดประตูทางเข้าเพื่อก็สามารถสร้างบรรยากาศโรแมนติกได้เป็นอย่างดี

Advertisement

Advertisement

ภาพจาก ผู้เขียน
ภาพจาก ผู้เขียน
     ลูกค้าที่มาเป็นกลุ่มเพื่อสังสรรค์หรือนั่งทำงานจะมีที่นั่งโซฟาสำหรับนั่งหลายคนและหันหน้าเข้าหากัน โต๊ะวางของจะไม่สูงมาก ซึ่งจะมีบรรยากาศผ่อนคลายในตัว

ภาพจาก ผู้เขียนภาพจาก ผู้เขียน
     ลูกค้าที่มาเป็นกลุ่มเพื่อมารับประทานอาหาร หรือนั่งทำงาน โดยการวาดหรือการเขียน จะมีที่นั่งเป็นโต๊ะไม้ ซึ่งสูงในระดับที่สะดวกต่อการรับประทานอาหารหรือการวาดเขียน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณกลางร้าน โดยบรรยากาศบริเวณนี้อาจไม่เป็นส่วนตัวมากนัก ลูกค้าจึงเลือกนั่งเป็นตัวเลือกสุดท้าย

Advertisement

Advertisement

       อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าพื้นที่ทุกตารางนิ้วจะถูกจัดสรรมาให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าอย่างไร แต่พื้นที่ของร้านค่อนข้างน้อย หากมาในเวลาที่มีลูกค้าเยอะ คุณอาจจะได้นั่งในที่ ๆ ไม่ได้หวังไว้

     You Fin
      Fin แรกคือ เครื่องดื่มและอาหาร ที่นี่มีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลายทั้งเมนูกาแฟ เมนูนม เมนูโซดา เมนูชา เป็นต้น ส่วนอาหารอาจจะมีเมนูไม่มากนัก แต่เป็นเมนูอาหารที่คนนิยมสั่งกันตามร้านอาหารทั่วไป เช่น กะเพรา ข้าวไข่เจียว ข้าวผัด นักเก็ต เฟรนฟราย เป็นต้น ซึ่งเมนูอาหารได้เยอะมากจนคุณอิ่มท้องแน่นอน แต่ต้องทำใจสำหรับสาวหวานสักนิดหนึ่ง เพราะที่นี่มีเมนูของหวานเพียงเมนูเดียวคือ Classic Waffles

       รสชาติของเครื่องดื่มนั้นสามารถสั่งได้ตามใจเลยละค่ะ ไม่ว่าจะหวานมาก หวานน้อย หวานปกติ แต่ส่วนตัวของผู้เขียนสั่งหวานปกติตามรสชาติของเครื่องดื่มที่สั่งก็ละมุนลิ้น กลมกล่อมสุด ๆ เลยค่ะ ส่วนอาหารผู้เขียนเคยทานข้าวไข่เจียวและกะเพราไข่ดาว ทั้งสองเมนูก็อร่อยคล้ายกับร้านอาหารทั่ว ๆ ไปเลยค่ะ 

Advertisement

Advertisement

ภาพจาก ผู้เขียนภาพจาก ผู้เขียน

ภาพจาก ผู้เขียนภาพจาก ผู้เขียน
      Fin สองคือ ราคา ซึ่งไม่ว่าจะราคาเครื่องดื่มหรืออาหารก็เป็นราคานักศึกษา โดยหาคิดเฉลี่ยรวมกับค่าน้ำ ค่าไฟและค่าสถานที่แล้วถือว่าถูกมาก ๆ ซึ่งเริ่มต้นที่ 30 บาทเท่านั้น
      Fin สามคือ ไอเทมของร้าน ซึ่งเป็นร้านกาแฟอีกร้านหนึ่งที่มีสิ่งที่บางร้านไม่มีนั่นคือ ปลั๊กไฟ ที่มีรองรับเยอะมากเรียกได้ว่าเป็นร้านกาแฟที่สามารถนั่งทำงานได้อย่างแท้จริง และของเล่น เช่น โดมิโน บันไดงู หมากรุกหมากฮอต เป็นต้น ซึ่งรองรับการมาพบปะสังสรรค์กันของวัยรุ่นจริง ๆ 

ภาพจาก ผู้เขียนภาพจาก ผู้เขียน
     Fin สี่คือ เพลงฟิน ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงเบา ๆ สบาย ๆ เพื่อมีสมาธิสำหรับการทำงาน โดยผู้เขียนสังเกตจากประสบการณ์ส่วนตัว เพราะทุกครั้งที่ไปร้านกาแฟแห่งนี้ ทางร้านจะเปิดเฉพาะเพลงแนวนี้ เพื่อให้ลูกค้ามีสมาธิกับการทำงานมากขึ้น
      Fin ห้า เสน่ห์ที่น้อยร้านนักจะมีคือ เจ้าของที่นี้ใจดีและบริการดีมาก จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่มาที่นี่ในครั้งที่ 2 ได้บอกพี่เจ้าของร้านว่า "ขอมานั่งทำงานที่นี่บ่อย ๆ นะคะ" พี่เจ้าของร้านตอบว่า "มานั่งทำงานที่นี่ได้ตลอดทั้งวันเลยนะคะ" อีกทั้งทุกครั้งที่มาที่นี่จะได้รับบริการเป็นอย่างดี เช่น การใส่ใจว่าแสงจะแยงตาเราหรือไม่ ห่อข้าวที่เราทานไม่หมดให้อย่างดี เป็นต้น ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่า ลูกค้าทุกคนสัมผัสได้ถึงความใส่ใจของพี่เจ้าของร้าน จากวันนั้นจนกระทั่งถึงวันนี้ ร้านกาแฟร้านนี้จึงเป็นร้านประจำของใครหลายคนไป
    จากที่กล่าวมาทั้งหมด URBAN ร้านกาแฟแห่งนี้ จึงเป็นร้านกาแฟที่น่าเข้ามาลองกินบรรยากาศ Fin Fin อีกร้านหนึ่ง ที่คุณมาแล้วจะไม่ผิดหวังในเมืองสารคามแห่งนี้ค่ะ