ช่วงนี้สาวกเจ้าหญิงดิสนีย์คงฟินมากมาย เพราะตอนนี้ในโรงภาพยนตร์กำลังฉายเรื่อง Aladdin 2019 อยู่ และแน่นอนว่า Aladdin ไม่ได้เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่นำมารีเมคจากต้นฉบับที่เป็นอนิเมชั่น และเคยสังเกตไหมว่าการดูหนังเจ้าหญิงดิสนีย์ สิ่งที่ทำให้คนดูอินไปกับเรื่องราวและบรรยากาศในหนังดิสนีย์ คือ “เพลงประกอบ” เจ้าหญิงดิสนีย์ทุกคนมีเพลงประจำตัวเป็นของตัวเอง ใครเป็นสาวกเจ้าหญิงดิสนีย์ พอฟังปุ๊บจะรู้เลยว่าเพลงนี้เป็นของเจ้าหญิงคนไหน และวันนี้เราจะพามาส่องเพลงของเจ้าหญิงดิสนีย์ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงกัน มาดูกันว่าเพลงไหนจะเป็นของใคร ไปดูกันเลยค่ะ

1. Maleficent (2014)

Maleficent

              อย่าเพิ่งตกใจไปนะ ถึงชื่อเรื่องจะเป็นชื่อตัวร้ายอย่าง Maleficent แต่เนื้อเรื่องยังคงเกี่ยวกับเจ้าหญิงออโรร่าอยู่ โดยในฉบับคนแสดง ได้นักแสดงตัวแม่อย่าง Angelina Jolie มารับบทเป็น มาเลฟิเซนต์ หรือ ขุ่นแม่มาลี นั่นเอง และตัวละครหลักอย่างเจ้าหญิงออโรร่า ได้ Mary Elle Fanning มารับบท เรียกได้ว่าดีงามมากๆ และเพลงประจำตัวของเจ้าหญิงออโรร่า คือ “Once Upon A Dream” โดยในฉบับอนิเมชั่นจะเป็นฉากที่ออโรร่าร้องเพลงและเต้นรำกับพวกสัตว์อยู่ในป่าก่อนจะเจอเจ้าชายฟิลลิป

Advertisement

Advertisement

 

aurora

             แต่ “Once Upon A Dream” ในฉบับภาพยนตร์นั้น ได้นำมารีเมคใหม่จนแทบไม่เชื่อเลยว่าจะเป็นเพลงเดียวกันมาก่อน ซึ่งร้องโดย Lana Del Rey ที่แปลกไปคือเมโลดี้ของเพลงถูกทำให้ดาร์กขึ้นเพื่อให้เข้ากับเนื้อหาของภาพยนตร์ที่เน้นไปที่มุมมองของมาเลฟิเซนต์ ยังไงลองไปหาฟังทั้งต้นฉบับและฉบับรีเมคกันนะคะ มาดูอันต่อไปกันเลยดีกว่าค่ะ

2. Cinderella (2015)

Cinderella2015

              สาวๆ คนไหนอยากให้เจ้าชายตามหาบ้าง ลองไปทำรองเท้าตกไว้สักที่นะ ไม่แน่คุณอาจได้เป็นอย่างซินเดอเรลล่าก็ได้ ในภาพยนตร์เรื่อง Cinderella นั้นได้สาวงามอย่าง Lily James มาแสดงเป็นนางเอก รวมไปถึงร้องเพลงประกอบเองอย่างเพลง “A Dream is a Wish Your Heart Makes” อีกด้วย ส่วนตัวคิดว่าทั้งเพลงต้นฉบับและรีเมค ให้ความรู้สึกแตกต่างแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพียงแต่ว่าฉบับรีเมคให้ความรู้สึกละมุนและอ่อนหวานกว่า

Advertisement

Advertisement

 

Cinderella sing

              ไม่เพียงแค่นั้น ในภาพยนตร์ยังมีอีกเพลงที่น่าสนใจและโดดเด่นไม่แพ้เพลงแรก คือ “Strong” ซึ่งร้องโดย Sonna Rele เนื้อหาของเพลงได้กล่าวถึงความอดทนและมองโลกในแง่ดีของซินเดอเรลล่า ทำให้เธอชนะอุปสรรคต่างๆ มากมายจนในที่สุดเธอก็ได้แต่งงานกับเจ้าชาย

 

3. Beauty and the Beast (2017)

beauty

            อยากกรี๊ดดังๆ ให้กับเจ้าหญิงคนนี้ “เบลล์” จากโฉมงามกับเจ้าชายอสูร เป็นหนึ่งในเจ้าหญิงดิสนีย์ที่มีคนชื่นชอบเป็นอันดับต้นๆ โดยนิสัยรักการอ่านของเธอ รวมไปถึงการไม่มองคนจากรูปลักษณ์ภายนอก ไม่แปลกใจที่จะมีฐานแฟนคลับมากมาย และในเวอร์ชั่นคนแสดง ก็ได้นักแสดงชื่อดังอย่าง Emma Watson สาวน้อยฉลาดและน่ารักมารับบทเป็นเบลล์ ยิ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดังเป็นพลุแตกเข้าไปอีก และฉากที่ประดับใจคนดูไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนก็ตาม คงไม่พ้นฉากเต้นรำในปราสาท

Advertisement

Advertisement

 

beast

             เพลงที่ใช้ในฉากดังกล่าว คือ “Beauty and the Beast” ตามชื่อเรื่อง โดยในต้นฉบับ Celine Dion และ Peabo Bryson เป็นผู้ร้อง ซึ่งเพลงนี้ยังคงเป็นอมตะจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าฟังกี่ครั้งยังคงเพราะและทำให้เราหวนคิดถึงเบลล์ในชุดเต้นรำสีเหลืองได้เป็นอย่างดี แต่ฉบับรีเมคก็ไม่น้อยหน้า เมื่อ Ariana Grande กับ John Legend แพคทีมมา ทำให้เพลงออกมามีกลิ่นอายของ Pop และ R&B ได้อย่างลงตัว ซึ่งเข้ากับยุคสมัยเป็นอย่างมาก และยังไม่หมดเท่านั้น เมื่อ Celine Dion กลับมาในเพลงใหม่อย่าง “How Does A Moment Last Forever” ของภาพยนตร์เรื่องนี้เหมือนกัน ขอบอกว่าเพลงนี้เพราะไม่แพ้กันเลยจ้า ยังไงลองไปหาฟังกันดูนะคะ

 

4. Aladdin (2019)

Aladdin

              ถ้าขอพรวิเศษได้ 3 ข้อ คุณจะขออะไรกัน ที่แน่ๆ ต้องมีสาวๆ ขอว่าอยากเจอหนุ่มสุดหล่อผิวแทนอย่างอาละดินแน่นอน ภาพยนตร์เรื่องใหม่จากดิสนีย์ที่กำลังออนแอร์อยู่ในโรงภาพยนตร์ขณะนี้ ทำให้สาวกของจัสมินและอาละดินไม่รอช้า ที่จะซื้อตั๋วเข้าไปดูความน่าอัศจรรย์และตื่นตาจากเวทมนตร์ของยักษ์จินนี่ ซึ่งได้ดารารุ่นใหญ่อย่าง Will Smith มารับบท และที่ขาดไปไม่ได้คือเพลงประกอบอย่าง “A Whole New World” ซึ่งต้นฉบับที่ Peabo Bryson กับ Regina Belle ร้องไว้คือดีงามมากๆ การรีเมคใหม่จึงเป็นงานที่ท้าทายเป็นอย่างมาก

 

Jasmine

                แต่ทว่า ZAYN และ Zhavia Ward เมื่อมาจับคู่ร้องด้วยกัน ทำให้  “A Whole New World” เวอร์ชั่นใหม่ที่ออกมา กลับดูเพราะและมีเสน่ห์ไปอีกแบบมากๆ ขอคอนเฟิร์มว่าหลายๆ คน คงต้องฟังมากกว่า 1 รอบขึ้นไปแน่นอนจ้า เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อเหล่านักแสดงนำชาย - หญิงอย่าง Mena Massoud และ Naomi Scott มาร้องเพลงด้วยตัวเองอีกด้วย ยังไงลองไปหาฟังเพลงนี้ในแต่ละเวอร์ชั่นด้วยตัวเองดีกว่า ลองฟังดูว่าจะชอบแบบไหนมากกว่ากันนะคะ

              เป็นยังไงกันบ้างคะ เพลงของเจ้าหญิงแต่ละคนมีเสน่ห์แตกต่างกันเฉพาะตัว ถ้าได้ลองฟังสักรอบ ไม่แน่ว่าเพลงเหล่านี้อาจเป็นเพลงโปรดของพวกคุณก็เป็นได้ และแว่วๆ ว่าภาพยนตร์เจ้าหญิงคนต่อไปจะเป็น “มู่หลาน”  ใครที่ชื่นชอบผู้หญิงบู๊เก่งอย่างมู่หลานคงต้องติดตามกันต่อไปนะคะ สำหรับบทความนี้คงจบแค่เพียงตรงนี้ ไว้เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ ขอบคุณมากค่ะ