Meikenchiku de Chushoku wo (Lunch at a famous building) ละครญี่ปุ่นแนวชีวิตผสมกับสารคดีที่จะพาไปท่องเที่ยวตามสถานที่เก่าๆในโตเกียวพร้อมกับรับประทานอาหารกลางวันอันขึ้นชื่อและแสนอร่อยในสถานที่เหล่านั้น 

ละครเรื่องนี้ออกอากาศทางช่อง TV Tokyo มีจำนวน 10 ตอน

จิอากิ+ฟูจิเรื่องย่อ

ฮารุโนะ ฟูจิ พนักงานบริษัทธรรมดาเธอรู้สึกไม่ค่อยชอบงานของตัวเอง มีความคิดอยากจะลาออกและเปิดคาเฟ่กับเพื่อน งานอดิเรกของฟูจิคือการถ่ายรูปสถานที่ ตึกเก่ามุมต่างๆลง instagram ฟูจิชอบรูปของ จิอากิ ที่มักจะติดแท็ก #MaidenBuildings (乙女建築) จึงทักข้อความไปขอเป็นลูกศิษย์ วันหนึ่งฟูจิก็ได้รับข้อความจากจิอากิชวนไปดูตึกและทานอาหารกลางวัน ฟูจิเข้าใจว่าจิอากิเป็นผู้หญิงรุ่นราวคราวเดียวกับเธอ แต่คนที่เจอกลับเป็นลุงวัย 60 คนหนึ่งที่มีความรู้เรื่องสถาปัตยกรรม และประวัติของแต่ละสถานที่เป็นอย่างดี

Advertisement

Advertisement

ฟูจิ

ความน่าสนใจ

เส้นเรื่องหลักเป็นชีวิต ฮาระโนะ ฟูจิ (อิเคดะ เอไลซ่า) ผู้หญิงวัย 20 ต้นๆที่มีความขัดแย้งในใจ ทั้งความรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะกับงานที่ทำจนอยากจะลาออก รู้สึกด้อยที่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับเพื่อนที่จะเปิดคาเฟ่ด้วย ความโดดเดี่ยวและยังคิดถึงแฟนเก่าที่เพิ่งเลิกกันไป ในตอนแรกฟูจิรู้สึกเกร็งๆกับจิอากิเพราะอายุห่างกันจนเรียกได้ว่าเป็นรุ่น พ่อ-ลูก แต่พอเริ่มได้พูดคุยไปด้วยกันหลายๆที่ก็เริ่มเปิดใจปรึกษาปัญหาตัวเองกับจิอากิซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ชีวิตมากกว่า คำปรึกษาในบางเรื่องก็ได้คำตอบที่ตรงข้ามกับสิ่งที่ฟูจิคิดไว้ จิอากิก็มีเหตุผลมาอธิบายประกอบ ฟูจิเอาคำตอบเหล่านั้นมาคิดและตัดสินใจหาคำตอบให้ตัวเอง จากที่ไม่ได้สนใจว่าลุงคนนี้เป็นใครก็เริ่มสนใจตัวจิอากิมากยิ่งขึ้น 

Advertisement

Advertisement

ทากุจิ โทโมโรโวะ

อุเอคุสะ จิอากิ (ทากุจิ โทโมโรโวะ) เคยมีอาชีพสร้างโมเดลบ้าน(architectural modeler) แต่ในปัจจุบันโมเดลบ้านใช้คอมพิวเตอร์ทำแทบทั้งหมด จิอากิเลยเหมือนโดนโลกที่พัฒนาขึ้นตามกาลเวลาแย่งอาชีพไป แต่ด้วยวัยและอายุที่ผ่านอะไรมามากมายเค้าก็เลือกใช้ชีวิตแบบสบายๆดื่มด่ำไปกับงานอดิเรกและสิ่งที่สนใจ

สถานที่

ในส่วนของสารคดีก็จะมีประวัติของสถานที่ เจ้าของตึก และความสำคัญของอย่างละเอียด สำหรับคนที่เป็นสถาปนิกหรือชอบตึกเก่าก็ต้องชอบแน่นอน ถึงจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องสถาปนิกเลยก็ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับมุมมองและรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ  เมนูอาหารเด่นๆของแต่ละสถานที่ก็น่าทานและมีรายละเอียดที่มา

จิอากิ+ฟูจิละครเรื่องนี้น่าจะเหมาะกับการดูเพื่อพักผ่อนจิตใจ มองย้อนกลับไปถึงการใช้ชีวิตในสิ่งปลูกสร้างเหล่านั้นในอดีต การไปยืนอยู่ที่นั่นทำให้รู้สึกว่าโลกหมุนช้าลงแล้วเราจะพบกับสิ่งสวยงามและรายละเอียดต่างๆที่คนในยุคนั้นทิ้งไว้ สำหรับคนที่กำลังกังวลใจอะไรบางอย่างก็อาจจะได้คำตอบเหมือนที่ฟูจิพบก็ได้ สถานที่และรายละเอียดต่างๆมีอยู่จริง ถ้าหมดโควิดแล้วญี่ปุ่นเปิดประเทศก็อยากจะไปตามรอยเลย

Advertisement

Advertisement