ประเทศไอร์แลนด์หรือสาธารณรัฐไอร์แลนด์อยู่ในทวีปยุโรป มีประชากรประมาณ 4 ล้านกว่าคน ภาษาราชาการคือภาษาไอริชและภาษาอังกฤษ เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือดับลิน นอกจากนี้ประเทศไอร์แลนด์ยังเป็นอีก 1 ประเทศที่ใช้เงินยูโรและสิ่งที่ทำให้เรานึกถึงประเทศนี้บ่อยๆคือ ใบโคลเวอร์สีเขียว

เราจะมาเริ่ม fun facts กันเลย

1.การเมาเหล้าในที่สาธารณะถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดแต่มีวันเดียวของปีที่กฎหมายนี้อนุโลมได้เล็กน้อยคือวัน St.Patrick เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เพียงพอที่จะเฝ้าสังเกตการณ์

2.ประเทศไอร์แลนด์ไม่มีงูป่าอยู่บนเกาะเพราะเนื่องด้วยที่ภูมิประเทศเป็นเกาะอยู่แล้ว ทำให้ไม่มีงูตัวไหนที่ว่ายน้ำข้ามประเทศมาได้

3.เราจะเจอคนไอริชมากมายที่พูดว่าภาษาอังกฤษคือภาษาแรกของพวกเขาแต่จริงๆแล้วภาษาไอริชคือภาษาแรกอย่างเป็นทางการของไอร์แลนด์สามารถดูได้จากเอกสารราชการและระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ

Advertisement

Advertisement

4.ประเทศไอร์แลนด์เป็นประเทศแรกในโลกที่มีกฎหมายให้เพศเดียวกันแต่งงานกันได้

equality in sexual

5.ธงของประเทศไอร์แลนด์ที่มี 3 สี คือ เขียว ขาว ส้มได้รับแรงบันดาลใจมาจากธงของประเทศฝรั่งเศส

6.วันฮาโลวีนจริงๆมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไอร์แลนด์โดยมาจากเทศกาลที่ชื่อว่า Samhain

7.นักบุญวาเลนไทน์ได้เดินทางมาอยู่ที่โบสถ์เล็กๆแห่งนึงก่อนเสียชีวิตและทำให้เถ้ากระดูกถูกฝังอยู่ที่ประเทศไอร์แลนด์ทำให้มีผู้คนมากมายเดินทางมาเพื่อขอพรเกี่ยวกับความรักให้รักกันยืนยาว

8.ไอร์แลนด์เป็นที่ตั้งของ Yacht club ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

9.ประเทศไอร์แลนด์เป็น 1 ในประเทศไม่กี่ประเทศทั่วโลกและเป็นประเทศเดียวในสหภาพยุโรปที่ไม่มีรหัสไปรษณีย์ยกเว้นเมืองดับลินแต่ประเทศได้เริ่มมีการจัดระบบไปรษณีย์ใหม่ในปี 2015

Advertisement

Advertisement

10.Guinnness book of world records ได้บันทึกเอาไว้ว่าผับในเมืองดับลินที่ชื่อ Brazen Head คือผับที่เก่าแก่ที่สุดในโลกก่อตั้งขึ้นในปี 1178

11.ประเทศไอร์แลนด์มีสำเนียงการพูดมากกว่า 100 สำเนียงและแต่ละเมืองมีสำเนียงการพูดที่ไม่เหมือนกัน

Halloween

12. เรือดำน้ำถูกคิดค้นในไอร์แลนด์โดย John Philip Holland

13. ทำเนียบขาวซึ่งเป็นที่ที่ประธานาธิบดีของอเมริกาทำงานและอาศัยอยู่ได้รับการออกแบบโดยชาวไอริช

14.เรือไททานิคถูกสร้างขึ้นที่ Belfast ประเทศไอร์แลนด์โดยใช้จำนวนคนสร้างถึง 15,000 คนก่อนที่จะถูกส่งต่อให้อเมริกามารับที่ท่าเรือของประเทศอังกฤษ

15.ใครก้ตามที่เกิดตรงกับวัน St.Patrick ในประเทศไอร์แลนด์จะถือว่าโชคดี

16.ประเทศไอร์แลนด์เป็น 1 ในประเทศที่ดีที่สุดสำหรับความเท่าเทียมกันทางเพศเพราะมีประธานาธิบดีหญิงถึง 2 คนซึ่งมากกว่าประเทศอื่นๆในโลก

Advertisement

Advertisement

17.ประเทศไอร์แลนด์มีอัตราการเกิดที่สูงมากในช่วง 50 ปีที่ผ่านมาทำให้ประเทศไอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีประชากรอายุน้อยที่สุดในโลก

18.การทำแท้งในประเทศไอร์แลนด์เป็นสิ่งผิดกฎหมายเว้นแต่ว่าการเก็บเด็กไว้จะทำให้ชีวิตของแม่มีความเสี่ยง

 St.Patrick's day

 

เครดิตรูปภาพ: ภาพปกจาก https://pixabay.com/th/photos/2542726/ / รูปภาพประกอบที่ 1 จาก https://www.pexels.com/th-th/photo/lgbt-lgbt-h-lgbtq-2306779/ / รูปภาพประกอบที่ 2 จาก https://www.pexels.com/th-th/photo/619418/ / รูปภาพประกอบที่ 3 จาก https://pixabay.com/th/photos/1255625/