ผู้ชาย แต่งหน้าได้ไหม?

สวัสดีทุกคนด้วยนะครับ ผม Kakommz ในวันนี้แอดก็ได้ตัดสินใจหลังจากที่ครุ่นคิดมาพักใหญ่​ ๆ​ ว่าจะเขียนบทความนี้ดีหรือไม่?​ ​เขียนไปแล้วผู้อ่านจะรู้สึกแปลก​หรือเปล่า?​ แต่ไม่เป็นไรครับ​ แอดจะลองเขียนเพื่อให้ผู้อ่านที่น่ารักทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ​ กัน ซึ่งสิ่งที่แอดจะนำมาเขียนเป็นบทความในครั้งนี้ก็คือ การอธิบายและการแบ่งปันประสบการณ์​ในการเป็น "ผู้ชายแต่งหน้า" ให้ทุกคนได้รับชมกันครับ สำหรับผู้อ่านที่กำลังสงสัย​ว่า ผู้ชายกับการแต่งหน้า เข้ากันได้จริง​หรือ?​ การแต่งหน้าของผู้ชายเหมือนกับการแต่งหน้าของผู้หญิงหรือไม่?​ และแอดรู้จักการแต่งหน้าในแบบผู้ชายได้อย่างไร? ด้วยเหตุนี้​ แอดจึงขออนุญาตตอบข้อสงสัยและเล่าถึ​ง​ประสบการณ์​ที่กล่าวมาไปพร้อมกันในบทความนี้


ผู้ชายกับการแต่งหน้า เข้ากันได้จริง​หรือ?​

Advertisement

Advertisement

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การแต่งหน้า และ​ การทาครีมลงบนใบหน้า มีความหมายที่แตกต่างกัน 

- การแต่งหน้า​ คือ​ การที่ผู้แต่งหน้า นำอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ​ มาทาลงบนใบหน้า​ เพื่อปกปิดจุดบกพร่องต่าง ๆ​ เช่น​ รอยแดงจากสิว รอยดำใต้ขอบตา​ รอยแผลเป็น ฯลฯ

- การทาครีมลงบนใบหน้า คือ การบำรุงผิวหน้าเพื่อให้เกิดความ​ชุ่มชื้น​ เปรียบเสมือนเป็นเกราะป้องกันให้ใบหน้าเสื่อมสภาพช้าลง 

ด้วยความหมายที่กล่าวไป​ ทำให้แอดเชื่อมั่นว่า ผู้อ่านจะเข้าใจถึงความหมายของการแต่งหน้าบ้างแล้ว และในคำ​ถาม​ที่ว่า​ ผู้ชายกับการแต่งหน้า เข้ากันได้จริง​หรือ?​​ แอดก็ขอตอบว่า เข้ากันได้ครับ เพราะเนื่องด้วยในปัจจุบั​น เป็นยุคสมัยที่แปรเปลี่ยน​ การยอมรับในสิ่งต่าง ๆ​ ที่มาซึ่งความเท่าเทียมจากความหลากหลายก็มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยอมรับเพศที่แตกต่างในสังคม การผสมผสานทางวัฒนธรรม รวมไปถึง​ "การแต่งหน้า" ก็ไม่ถูกจำกัดให้อยู่แต่เพศใดเพศหนึ่งอีกต่อไป ดังตัวอย่างที่แอดได้ศึกษาและค้นพบตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ​ ก็มีผู้ชายที่ได้ทำการสอนถึงวิธีการแต่งหน้า​มากขึ้น​ อาทิ​ แพลตฟอร์ม​ Youtube​ ช่อง "CAPNUTT" ภาพ​ที่​ 1 ช่อง​ Youtube​ โดยภายในช่อง คุณแคป (เจ้าของช่อง) ได้นำเสนอถึงวิธีการแต่งหน้าที่หลากหลายเพื่อนำไปปรับใช้ในการไปสถานที่ต่าง ๆ​ รวมไปถึงวิธีการเลือกเครื่องสำอางที่เหมาะสมกับผิวหน้าของผู้ชายอีกด้วย​ 

Advertisement

Advertisement


การแต่งหน้าของผู้ชายเหมือนกับการแต่งหน้าของผู้หญิงหรือไม่?​ภาพ​ที่​ 2 ภาพสงสัย

ถึงแม้ในอนาคต​ แอดจะยังไม่ทราบถึงข้อมูลที่แน่ชัด แต่ในปัจจุบันจากที่แอดลองศึกษาวิธีการแต่งหน้าตาม Platform ต่าง​ ๆ​ ส่วนใหญ่ในการสอนการแต่งหน้าของผู้ชาย​ จะมีสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกันคือ "การแต่งหน้าให้เหมือนไม่แต่ง" เพราะการแต่งหน้าของผู้ชาย​ จุดประสงค์​หลักที่ผู้ชายส่วนใหญ่ต้องการ คือ เพื่อที่จะปกปิดจุดบกพร่องบนใบหน้าให้ดูเรียบเนียนและเป็นธรรมชาติมากที่สุดและยังไม่เน้นการแต่งหน้าที่เด่นชัดเหมือนผู้หญิงนั่นเอง

Advertisement

Advertisement


แอดรู้จักการแต่งหน้าในแบบผู้ชายได้อย่างไร?

เมื่อประมาณ 2 ปี​ที่แล้ว​ แอดรู้สึกอยากเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ตัวเองดูดีมากขึ้น แอดจึงรู้สึกสนใจในการดูแลใบหน้า โดยเริ่มค้นหาข้อมูลต่าง ๆ​ ว่าตัวเองสามารถพัฒนาใบหน้าของตัวเองในช่วงเวลาที่ต้องเข้าสังคมหรือตอนที่ออกนอกบ้านได้หรือไม่ จนแอดได้พบวิธีการแต่งหน้าแบบผู้ชายทาง​แพลตฟอร์ม​ Youtube​ ช่อง​ "Zellfie" ภาพ​ที่​ 3 ช่อง​ Youtube​ ซึ่งนอกจากจะเป็นช่องที่ให้ความบันเทิงในด้านต่าง ๆ​ ช่องนี้ก็ได้สอนถึงวิธีการดูแลตัวเองแบบผู้ชายและหนึ่งในวิธีเหล่านั้นคือการแต่งหน้า​นั่นเอง​ จึงทำให้แอดเริ่มหันมาสนใจในการแต่งหน้า โดยศึกษาหาข้อมูลวิธีการแต่งหน้าต่าง ๆ​ นับตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมาครับ


จากคำอธิบายที่กล่าวไป​ข้างต้น​ จะเห็นได้ว่า ผู้ชายกับการแต่งหน้า​ในปัจจุบันนี้ คาดว่าเริ่มมีมากขึ้นในสังคม ทั้งนี้ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสังคมหรือยุคสมัยในปัจจุบั​น​ เริ่มมีการยอมรับในส่วนที่สมัยก่อนอาจดูผิดแปลกไปจากสังคม ทั้งเพศที่แตกต่างก็ดี หรือการแต่งหน้าที่ไม่ถูกจำกัดให้อยู่แต่เพศใดเพศหนึ่งก็ดี จึงทำให้แอดมองว่า การที่ "ผู้ชาย" จะเริ่มหันมาใส่ใจดูแลตัวเอง​ โดยการเลือกหยิบเครื่องสำอางมาปกปิดหรือบำรุงในส่วนที่เป็นจุดบกพร่องบนใบหน้าก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร หากแต่แอดยังมองว่า การแต่งหน้าของผู้ชายยังคงมีขีดจำกัดอยู่ในส่วนของเพศสภาพที่ผู้ชายจะไม่แต่งหน้าแบบเด่นชัดเหมือนผู้หญิง แต่จะเป็นการแต่งหน้าที่เรียกว่า​ "แต่งหน้าให้เหมือนไม่แต่ง" เสียมากกว่า​

ในอนาคต แอดมองว่า ถ้าผู้ชาย​จะมีลักษณะการแต่งหน้าที่เด่นชัดเหมือนผู้หญิงบ้าง​ ก็อาจจะไม่ผิดแปลกอะไร เนื่องจากในสังคม​ปัจจุบัน​ การให้การยอมรับถึงการแต่งหน้าของผู้ชายนั้นมีมากขึ้น​ ก็อาจทำให้การแต่งหน้าในแบบฉบับของผู้ชาย​ เริ่มมีลูกเล่นเหมือนกับการแต่งหน้าของผู้หญิงมากขึ้นในอนาคตก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับตัวของผู้ชายเองว่า จะแต่งหน้า​หรือไม่​ สุดท้ายนี้​ ไม่ว่าการแต่งหน้าของผู้ชายจะเป็นไปในทิศทางใดก็ตาม แอดอยากให้ผู้อ่านที่เป็นผู้ชายแต่งหน้า​หรือเป็นบุคคลทั่วไป มั่นใจในตัวเองครับ เพราะไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้าหรือการทำสิ่งต่าง ๆ​ แอดเชื่อว่าทุกสิ่งล้วนเริ่มมาจาก​ "ความมั่นใจ" ขอเพียงเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเองว่าสิ่งที่ทำไปเป็นสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์ ถึงแม้สิ่งที่ทำจะแตกต่างไปจากการยอมรับของสังคม แอดก็ขออนุญาตให้ทุกคน​ยังคงเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ​ อาจจะต้องใช้เวลา แต่สิ่งที่เราได้ทำลงไปจะกลายเป็นประโยชน์และเป็นที่ยอมรับในสังคมเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน


ในส่วนนี้​ จะเป็นเครื่องสำอางหรืออุปกรณ์แต่งหน้า ที่แอดเลือกหยิบมาใช้ในการแต่งหน้า ซึ่งแอดจะขออนุญาตนำไปอธิบายถึงรายละเอียดและวิธีการใช้เครื่องสำอาง รวมไปถึงขั้นตอนการลงเครื่องสำอางตามแบบฉบับของแอดในบทความต่อไป เพราะฉะนั้นผู้อ่านที่น่ารักอย่าลืมติดตามกัน​นะครับ​ สำหรับวันนี้แอดต้องขอขอบพระคุณและสวัสดีครับภาพ​ที่​ 4 เครื่องสำอางที่แอดเลือกใช้


ภาพ​หน้าปก​โดย​ผู้เขียน

ขอ​ขอบคุณ​ภาพประกอบ​โดย​

- Youtube Official ภาพ​ที่​ 1 / ภาพ​ที่​ 3

​- pixabay.com ภาพ​ที่​ 2 

- ภาพถ่​า​ยโดย​ผู้เขียน​ ภาพ​ที่​ 4

 

เปิดประสบการณ์ความบันเทิงที่หลากหลายสุดปัง บน App TrueID โหลดเลย ฟรี !