เพื่อนๆรู้หรือไม่? ​ใน ประเทศไทยมีอัญมณีที่โด่งดังและสวยงามอยู่ 7 ชนิดได้แก่ เพชร(Diamond) ทับทิม(Ruby) บุษราคัม (Yellow Sapphire) โกเมน (Garnet) ไพลิน (Blue Sapphire) ไข่มุก (Pearl) และ เพทาย (Zircon) นอกจากความสวยงามแล้วอัญมณีเหล่านี้ยังถูกนำไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อความงามอีกด้วย การนำแร่และอัญมณีมาใช้ในหารบำรุงหินไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์เราเพิ่งคันพบ แต่ว่ามีมาตั้งแต่โบราณเพราะว่าได้มีการค้นพบว่าอนุภาคของแร่เหล่านี้สามารถซึมผ่านเข้าผิวได้และอัญมณีที่มีการนิยมมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมีดังนี้   

มาเริ่มต้นด้วยอัญมณีที่มีราคาสูงและแข็งมากที่สุด นั่นก็คือเพชรนั่นเองโดยที่เพชรจะช่วยป้องกันแดด ผลัดเซลล์ผิวเก่าออกพร้อมทั้งช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว
รูปภาพเพชร

ทับทิมจะช่วยชะลอผิวให้ดูอ่อนกว่าไวเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกทั้งทับทิมจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและกำจัดสิ่งสกปรกทำให้สุขภาพผิวดีมากขึ้น

Advertisement

Advertisement

รูปภาพแร่ทับทิม

โกเมนจะเป็นอัญมณีที่ใช้นิยมเอาไปใช้กับผลิตภัณฑ์ครับผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกและเหมาะกับผิดที่แตกแต่ผิวมีความบอบบาง

รูปโกเมน

แร่ถัดมาเป็นแร่สีฟ้าที่นอกจากสีที่สวยงามแล้วยังอุดมไปด้วยประโยชน์จากการที่เป็นอัญมณีที่มีความถี่สูงมากจะช่วยดูแลผิว ลดอาการอักเสบ เพิ่มความกระจ่างใสหากให้ไพลินมาสครับผิว และช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดูอ่อนกว่าไวได

รูปพลอยไพลิน

ในขณะที่เรานำไข่มุกมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางเพื่อช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอีกทั้งเราสามารถสกัดสารในไข่มุกเพื่อช่วยควบคุมความมันของผิว คงความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่นและลดริ้วรอยได้อีกด้วย
รูปไข่มุก

ส่วนเพทายจะไม่ค่อยนิยมเอามาทำเป็นส่วนประกอบของสกินแคร์เท่าไหร่ส่วนใหญ่จะนำไปใช้ประโยชน์ในการรักษาอาการปวดต่างๆมากกว่า

Advertisement

Advertisement

รูปเพทาย

ทั้งนี้นอกจากในด้านของความงาม เพื่อนๆจะเห็นได้ว่าอัญมณีที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นยังมีคุณค่าทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมอีกทั้งยังแดงถึงความมั่นคงทางทรัพยากรอีกด้วย  จึงควรค่าที่จะศึกษาเรียนรู้ถึกประโยชน์ของอัญมณีที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ในยุคสมัยนี้ต่อไป

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก 

รูป1 เพชร  https://pixabay.com

รูป2 ทับทิม https://unsplash.com

รูป3 โกเมน  by myself

รูป4 พลอยไพลิน https://unsplash.com

รูป5 ไข่มุก   https://pixabay.com

รูป6 เพทาย  https://www.ravencrystals.com