Podcast คืออะไร? 

สวัสดีครับ​ ผม​ Kakommz​ เนื่องจากวันนี้​ ตัวแอดเองมีความสนใจที่จะนำเสนอถึง​ 3 ช่อง​ YouTube​ คุณภาพที่เกี่ยวกับ​การทำ​ Podcast​ มาเล่าให้ทุกคนได้รับรู้กัน​ แต่เจ้า​ Podcast​ นี่คืออะไรทำไมทั้งตัวแอดและคนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน​ เริ่มที่จะหันมาสนใจในการฟัง Podcast​ มากขึ้น​ เพราะฉะนั้น​เรามาทำความรู้กับการให้คำนิยามของ​ Podcast​ กันก่อนเป็นอันดับแรกครับ

Podcast (พ็อดคาสท์)​ คือ​ รายการ​ ๆ​ หนึ่ง​ ที่ผู้จัดรายการ​ จะใช้เสียงในการบรรยายถึงเรื่องราวหรือบางสิ่งที่ผู้จัดรายการพบเจอและเผยแพร่ลงบน​แพลตฟอร์ม​ต่าง​ ๆ​ ซึ่งมีความคล้ายคลึง​กับการจัดรายการวิทยุ​ แต่ความพิเศษในการทำ​ Podcast​ อยู่ตรงที่ผู้จัดรายการ​ จะแบ่งหัวข้อหรือตอน​ต่าง​ ๆ​ ของรายการ​ Podcast​ อย่างชัดเจน​ เพื่อที่จะให้ผู้ฟังเข้าใจและรับฟังรายการ​ Podcast​ ต่าง​ ๆ​ ง่ายขึ้นPodcast

Advertisement

Advertisement

โดย​ Podcast​ สามารถฟังได้ทุกที่ทุกเวลา​ ไม่ว่าจะเป็นตอนขับรถ​ พักกลางวัน​ หรือก่อนเข้านอน​ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของคน​ ๆ​ นั้น​ การหยิบหนังสือมาอธิบายให้ฟัง​ หรือการตกตะกอนความคิดจากสถานการณ์​ในชีวิตประจำวันก็สามารถนำมาทำเป็นเรื่องราวจนกลายเป็น​ Podcast​ ได้เช่นกัน​ และในวันนี้แอดจะนำเสนอ​ 3 Youtube Channel Podcasts ที่แอดมองว่าเมื่อทุกคนได้รับฟังแล้ว​ ชีวิตจะสดใสขึ้นอย่างแน่นอน​ โดยจะมีช่อง​ YouTube ไหนบ้าง​ สามารถ​รับ​ชมได้เลย​ครับ


แปดบรรทัด​ครึ่ง​ YouTube​แปดบรรทัด​ครึ่ง​ YouTube​

ช่อง​ แปดบรรทัด​ครึ่ง​ YouTube​ : https://youtube.com/channel/UCblF-RamBnvyfQxUqvyRhcg

ช่อง​ YouTube​ นี้​ เปิดโดยคุณ​ ต้อง​ กวีวุฒิ​ อาจารย์ไม่ประจำที่สอนเป็น​ประจำที่​ ​จุฬา​ลงกรณ์​มหาวิทยาลัย​ อีก​ทั้งยังเป็นผู้ริเริ่ม​นำ​ "Design Thinking" วิธีการสร้างนวัตกรรม​จาก​ ซิลิคอน​ วัลเลย์ มาใช้ในองค์กรชั้นนำของประเทศไทยอีกด้วย​ โดยเนื้อหาภายใน​ช่องนี้​ จะเป็นการทำ​ Podcast โดยการหยิบยก​ถึงหนังสือต่าง​ ๆ​ มาอธิบาย​ ซึ่งจะเรียบเรียง​เป็นภาษาที่เข้าใจง่าย​​ และสามารถฟังได้ทุกเพศทุกวัย​ อีกทั้งคลิปก็มีความยาวที่กระชับประมาณ​ 10 นาที​ ซึ่งเป็นเวลาที่พอดีสำหรับการฟัง Podcast ในระหว่างการทำกิจกรรม​ต่าง​ ๆ​ เช่น​ อาบน้ำ​ ขับรถ​ ซึ่งจะทำให้ทุกช่วงเวลาของคุณ​ เต็มไปด้วยคุณค่า​จากสาระดีดีที่​ คุณต้อง​ ได้นำเสนออย่างแน่นอน​ นอกจากนี้​ ภายในช่องยังมีการสัมภาษณ์​ถึงบุคคล​ที่น่าสนใจต่าง​ ๆ​ ที่จะทำให้เราเห็นถึงมุมมอง​ของบุคคล​เหล่านั้น​และสามารถนำมุมมองไปต่อยอดในการใช้​ชีวิตของเราได้อีกด้วย

Advertisement

Advertisement


Nopadol​'s StoryNopadol​'s Story

ช่อง​ Nopadol​'s Story : https://youtube.com/c/NopadolRompho

ต่อมา​ จะเป็นส่วนของช่อง​ Podcast​ ที่ผมชื่นชอบมาก​ ๆ​ อีกหนึ่งช่อง​ ซึ่งช่องนี้​ได้จัดทำขึ้นโดย​ ศาสตราจารย์​ ดร.​ นภดล​ ร่มโพธิ์​ อาจารย์​ประจำคณะพาณิชยศาสตร์​และ​การบัญชี​ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์​ โดย​ช่อง Podcast​ ของอาจารย์​ นภดล​ จะเป็นการเล่าเรื่องผ่านประสบการณ์​ที่พบเจอ​ การรีวิวหนังสือในแบบฉบับ​ของอาจารย์​เอง​ และการนำเสนอจากแหล่งความรู้​ต่าง​ ๆ​ ด้วยสไตล์การพูดที่ทำให้​ผู้​ฟัง​ ฟังแล้วรู้สึกสบายอกสบายใจ​ไปพร้อมกับการนำเสนอ​ความรู้ที่รอบด้าน​ อีกทั้งในแต่ละตอนของ​ Podcast​ อาจจะมีความยาวเฉลี่ย 30​ นาที​ แต่แอดเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า​ 30​ นาทีนี้จะเป็นช่วงเวลาที่มีค่าไปกับการฟังสิ่งที่เป็นประโยชน์​ที่ได้รับมาจากอาจารย์​ นภดล​ อย่างแน่นอน


Mission to the MoonMission to the Moon

ช่อง​ Mission to the Moon : https://youtube.com/channel/UC9sGR_RNjzW7vEiTZKj4E_Q

ช่องสุดท้ายที่แอดนำเสนอในวันนี้​ จัดทำขึ้นโดย​คุณ​ รวิศ หาญอุตสาหะ​ โดยเป็นช่อง​ Podcast​ ที่นำเสนอถึงวิธีการใช้ชีวิตในรูปแบบต่าง​ ๆ​ เช่น​ การแบ่งปันเรื่องราวที่เป็นประโยชน์​ในด้านธุรกิจ​ การอธิบายถึงวิธีการทำการตลาดที่เชี่ยวชาญ​และกระชับเข้าใจง่าย​ รวมไปถึงมุมมองในด้านต่าง​ ๆ​ ของการทำงานที่เป็นประโยชน์​และช่วยให้เรารับมือและพร้อมที่จะทำงานให้ดีมากที่สุดในแต่ละวัน​ อีกทั้งยังเป็น​ Podcast​ ในการสร้างแรงบันดาลใจ​ในการใช้ชีวิตอีกด้วย​ จึงทำให้เป็นช่อง​ Podcast​ อีกหนึ่งช่อง ที่มีความหลากหลายในการนำเสนอและน่าติดตามมาก​ ๆ​ นั่นเอง

เป็นอย่างไรกับบ้างครับ​ สำหรับบทความ​ "3 Youtube Channel Podcasts (Listening for good life)" เรียกได้ว่า​ 3 ช่อง​ ที่แอดกล่าวไป​ แอดรับประกัน​เลยว่าเป็นช่องที่ดีเยี่ยม​ มีคุณภาพและมีคุณค่าในทุกช่วงเวลาของการฟัง Podcast​ และนอกจากช่องที่แอดกล่าวไป​ Podcast​ ช่องอื่นก็มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน​ แอดจึงขออนุญาต​เชิญชวน​ให้ผู้อ่านที่ถ้าเกิดมีเวลาว่างหรือสะดวกต่อการพักผ่อน​ "Podcast" จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะพาทุกคน​ ไปสู่โลกแห่งความเพลิดเพลิน​ของความรู้และความเข้าใจในการใช้ชีวิตที่จะมีคุณค่าทุกช่วงขณะเวลาแน่นอน


ภาพหน้าปก​โดย​ผู้เขียน

ขอ​ขอบคุณ​ภาพประกอบ​โดย​ pixabay.com 

ภาพ​ Podcast 

และภาพประกอบ​ (แคป​หน้าจอ) โดย​ผู้เขียน​


บทความในดวงใจเพิ่มเติมของนักเขียน

3 Youtubers Animation Story (In My Heart)

 

เปิดประสบการณ์ความบันเทิงที่หลากหลายสุดปัง บน App TrueID โหลดเลย ฟรี !